vn en en

Sushi Shokunin: Bậc thầy ẩm thực của Nhật Bản

14/08/2020
Cuốn sách khám phá bí ẩn và sự khéo léo đằng sau những nghệ nhân làm sushi ở Tokyo mang tên “Sushi Shokunin” sẽ ra mắt công chúng vào tháng 9 năm nay. Cuốn sách được viết bởi tác giả - nhiếp ảnh gia Andrea Fazzari và được xuất bản bởi Assouline.

>>Xem thêm: sashimi cá hồi ship

Để hiểu hơn về cuốn sách này cũng như những nghệ nhân làm sushi, nghệ thuật tạo nên những miếng sushi hấp dẫn, trang Metropolis đã có bài phỏng vấn với tác giả Andrea Fazzari. Hãy cùng Alo sushi - sushi ngon Hà Nội theo dõi bài chia sẻ thú vị này nhé. 

Một shokunin sushi tại nơi làm việc

 

Một shokunin sushi tại nơi làm việc

Metropolis: Nhìn vào khung cảnh sushi ở Nhật Bản thì có thể khẳng định, sushi là thế giới của đàn ông. Bạn có gặp phải nữ đầu bếp sushi nào trong hành trình thông qua cuốn sách mới "Sushi Shokunin" không?

Andrea Fazzari: Bạn nói chính xác, cảnh sushi trong lịch sử đã từng và về cơ bản vẫn là thế giới của đàn ông. Trong “Sushi Shokunin: Bậc thầy ẩm thực của Nhật Bản” - các nữ nghệ nhân shokunin vẫn chưa có mặt.
Trong cuốn sách cuối cùng của tôi, “Tokyo New Wave”, tôi đã giới thiệu một nữ shokunin làm sushi ngoại lệ, một người đã đạt được thành công và mở nhà hàng sushiya [sushi] của riêng mình ở Ginza sau nhiều năm truyền thống, đòi hỏi sự đào tạo của một bậc thầy nổi tiếng. Ngày nay, các shokunin hàng đầu đang tiếp tục phát triển trong suy nghĩ của họ và cởi mở hơn với việc kèm cặp các học viên nữ. 

Metropolis: Trong cuốn sách cuối cùng của bạn, “Tokyo New Wave”, bạn đã phỏng vấn và chụp ảnh 31 đầu bếp trong một loại nghiên cứu nhân chủng học về thực phẩm và đầu bếp. Cuốn sách mới của bạn khác với cuốn sách này như thế nào? 

Andrea Fazzari: “Sushi Shokunin: Bậc thầy ẩm thực của Nhật Bản” khác biệt ở một vài khía cạnh: Thế giới mà tôi đang chụp ở đây - qua cả nhiếp ảnh và viết lách - chỉ là thế giới sushi, không phải khung cảnh ẩm thực Tokyo chiết trung trong “Tokyo New Wave. ” 
Tôi chỉ tập trung vào shokunin, không phải đầu bếp, điều này khác hẳn. Tôi viết về ý nghĩa của shokunin như một phần trong phần giới thiệu của tôi và xuyên suốt cuốn sách.  
Tôi đã chọn shokunin trên khắp Nhật Bản, không chỉ ở Tokyo. Tính năng shokunin tôi đã đạt được cấp độ kỹ năng cao nhất và đã được thiết lập, trong khi một tỷ lệ phần trăm đầu bếp trong “Tokyo New Wave” đang phát triển. “Sushi Shokunin” có 20 shokunin, không phải 31 đầu bếp, và khá khác nhau về giao diện.

Metropolis: Trong về văn hóa, ẩm thực và xã hội Nhật Bản, sushi được đánh giá rất cao và giữ những vai trò đặc biệt quan trọng. Là một người Ý / Mỹ, bạn đã tiếp cận nền văn hóa đằng sau sushi và những người tạo ra món ăn này hàng ngày như thế nào?

Andrea Fazzari: Tôi đã đến thăm khoảng 90 quốc gia cho đến nay, và đã sống ở bảy quốc gia. Văn hóa ẩm thực từ lâu đã khiến tôi bị cuốn hút, dù ở quốc gia nào, có lẽ một phần là do tôi lớn lên được tiếp xúc với những món ăn đặc biệt và những tương tác cuộc sống có ý nghĩa xung quanh nó. 
Tuy nhiên, trong chuyến thăm đầu tiên của tôi đến Nhật Bản cách đây 20 năm, tôi đã thực sự yêu đất nước này và cách tiếp cận độc đáo, tuyệt đẹp của nó đối với thẩm mỹ và ẩm thực. Cuối cùng tôi chuyển đến đây vì điều này: Trong năm năm qua với tư cách là một cư dân Tokyo, tôi đã tìm hiểu về thế giới ẩm thực của Nhật Bản vì nó phản ánh văn hóa Nhật Bản - Edomae sushi được cho là ví dụ điển hình nhất về điều này. Tìm hiểu về sushi là tìm hiểu về lịch sử, nông nghiệp, chính trị, nghệ thuật , khoa học, thiết kế của Nhật Bản và hơn thế nữa. Tất cả những yếu tố này vốn có trong sushi. Sống ở Tokyo, nơi tôi cảm thấy như ở nhà, tôi thực sự đánh giá cao kỹ năng và sự tận tâm của tất cả các shokunin bất kể loại nào, nhưng đặc biệt là trong thế giới ẩm thực. Chúng khiến tôi cảm động và tôi không ngần ngại bày tỏ sự cảm kích của mình.

Một món sushiya có trong sách.

Một món sushiya có trong sách.

Metropolis:  Ẩm thực Nhật Bản rất chú trọng vào tính thẩm mỹ, các mùa và lịch sử. Đây có phải là điều mà các nền văn hóa và quốc gia khác có thể học hỏi?

Andrea Fazzari: Hoàn toàn có thể. Thẩm mỹ ẩm thực Nhật Bản toát lên sự hài hòa, cân bằng và yên bình mà - với tôi - không nơi nào sánh được. Vẻ đẹp của họ là siêu việt, và, ngay cả khi ở dạng hiện đại, thường tỏ lòng tôn kính hoặc vang vọng truyền thống. Điều này được phản ánh trong không gian vật lý cũng như chính thức ăn. Tính thời vụ là một trăm phần trăm trọng tâm của ẩm thực Nhật Bản ; các mùa quyết định chất lượng của các thành phần, sức khỏe và sự hiểu biết về nhịp sống. Sự thấu hiểu này được truyền tải trong những trải nghiệm ăn uống đáng nhớ nhất.

Nguồn: Sưu tầm 

Tin liên quan


Sản phẩm

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
0513756
Trong tháng
000405
Trong tuần
000000
Trong ngày
000168
Trực tuyến
000011
liên hệ ngay

ALO SUSHI - GỌI LÀ ĐI, DELIVERY TẬN NHÀ

Địa chỉ: số 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Zalo
favebook
0862.033.699