vn en en

​Sashimi - Món ăn tươi sống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

03/06/2020
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến sashimi. Đây là món ăn tươi sống được người Nhật yêu thích nhất bên cạnh sushi.

1. Sashimi là gì?

Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật. Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. 
Sashimi là gì là tên gọi chung cho những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là món ăn truyền thống của Nhật, thành phần chính là các loại hải sản tươi sống.
Sasimi - Món ăn chế biến từ hải sản tươi sống
Sashimi có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống vì họ cho rằng những món ăn từ hải sản nói chung, đặc biệt là cá rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng… Sashimi thường được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn trang trọng tại Nhật Bản hoặc cũng có thể được dùng như món ăn chính, kèm với cơm và một chén súp Mis

2. Nguyên liệu làm Sashimi 

Nguyên liệu dùng để làm Sashimi thường là:
Cá hồi - Một trong những nguyên liệu làm sashimi phổ biến nhất
Cá hồi (鮭 Sake)
Mực (いか Ika)
Tôm luộc (えび Ebi)
Cá ngừ (まぐろ Maguro)
Cá saba (さば Saba)
Bạch tuộc (たこ Tako)
Cá ngừ béo (とろ Toro)
Cá đuôi vàng (はまち Hamachi)
Cá nóc (ふぐ Fugu)
Ngoài ra, người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà, gan và konyaku (một thứ thạch làm từ khoai) để làm Sashimi và cho ra các món Basashi (Sashimi thịt ngựa), Torishashi (Sashimi thịt gà), Rebasashi (Sashimi gan) hay Konyakusashi (Sashimi Konyaku).

Cách chế biến sashimi

Chế biến Sashimi có thể hiểu nôm na là cắt thịt sống ra để ăn. Nguồn gốc tên gọi Sashimi bắt nguồn từ phương pháp thu hoạch truyền thống của người Nhật. Các loại cá dùng để làm Sashimi được bắt bằng dây câu riêng biệt, ngay sau khi bắt cá, người ta dùng một đinh nhọn đâm xuyên óc cá để cá chết lập tức và xếp vào đá xay ướp lạnh. Quá trình này gọi là Ike Jime. Sở dĩ phải làm cá chết ngay vì như vậy sẽ giúp thịt cá hạn chế lượng axit lactic, thịt cá ướp đá cũng sẽ tươi hơn.
Thịt cá hồi được cắt thành từng lát mỏng
Món Sashimi là “quốc hồn quốc túy” của Nhật, Sashimi được cắt thành từng lát mỏng, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm. Kích cỡ có thể khác nhau hoặc tạo hoa văn tùy từng loại nguyên liệu và Đầu bếp tạo ra món ăn. Miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách đẹp mắt, dứt khoát, mịn như lụa. Các miếng Sashimi phải bài trí đẹp mắt, đan cài hài hòa với các loại rau, gia vị, cho ra tuyệt phẩm chinh phục mọi giác quan.
Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau là tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển, trong đó phổ biến nhất là mù tạt vừa tăng hương vị món ăn vừa diệt các loại vi khuẩn có hại có ở hải sản sống, hỗ trợ tiêu hóa.

3. Tổng hợp những loại Sashimi nổi tiếng nhất Nhật Bản

  • Sashimi cá hồi: Thịt cá hồi nổi tiếng béo, thơm nhờ nguồn axit béo omega 3, có tác dụng diệu kỳ trong việc bảo vệ tim mạch, chống cholesterol, giảm nguy cơ cao huyết áp. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, không ngạc nhiên khi món ăn này luôn nằm trong danh sách những loại Sashimi được yêu thích nhất tại xứ sở hoa anh đào.
Sashimi cá hồi
  • Sashimi cá ngừ
  • Sasimi mực
  • Sashimi bạch tuộc
  • Sashimi thịt ngựa
  • Sashimi trứng cá hồi

4. Cách ăn sashimi chuẩn như người Nhật

Thông thường sushi sẽ là món chính và sashimi là món khai vị bởi vì sashimi có hương vị đậm hơn giúp đánh thức cảm quan ẩm thực của khách và do vị đậm nên sashimi được ăn trước để tránh làm ảnh hưởng vị các món chính.
Người Nhật hay dùng mù tạt trong lúc ăn sashimi vì nó kích thích hương vị lên mức cực hạn cũng như giúp hổ trợ tiêu hóa khi ăn món sống này.
Sashimi ăn cùng nước tương và mù tạt
Sau khi kết thúc món sashimi bạn luôn phải ăn một vài lát gừng chua để khử vị giúp sạch miệng cho món chính tiếp theo.
Để thưởng thức sashimi ngon chuẩn vị Nhật, mời bạn đến với Alo Sushi - 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình, Hà Nội. Nơi đây là thiên đường sashimi cũng như các loại sushi dành cho các tín đồ ẩm thực Nhật Bản.
Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan


Sản phẩm

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
0750975
Trong tháng
008022
Trong tuần
002362
Trong ngày
000223
Trực tuyến
000002
liên hệ ngay

ALO SUSHI - GỌI LÀ ĐI, DELIVERY TẬN NHÀ

Địa chỉ: số 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Zalo
favebook
0862.033.699